Dự toán chi phí xây dựng 1m2 đường bê tông nông thôn

Với tiêu chí “nông thôn mới”, những con đường đất ở các làng, các bản giờ đây đang dần dần được thay thế bằng những con đường bê tông dài và đẹp. Tuy nhiên, quá trình đổi mới mang đến nỗi lo về chi phí xây dựng và người dân sẽ phải gánh vác. Đây không chỉ là mối lo ngại của người dân mà còn là vấn đề cần phải được làm rõ ràng để tránh xảy ra tình trạng xung đột lợi ích giữa nhà thầu và chủ đầu tư. Việc dự toán chi phí trên 1m2 đường bê tông nông thôn là điều cần thiết, và hãy cùng  VLXD Hiệp Hà làm rõ trong bài viết dưới đây để nhà thầu có được tính toán chính xác nhất.

Tính toán chi phí kỹ thuật để xây dựng 1m2 đường bê tông nông thôn

 

Chi phí nguyên vật liệu

Xác định rõ được chi phí nguyên vật liệu là cơ sở để nhà thầu, chủ đầu tư có thể tính toán chính xác nhất chi phí xây dựng 1m2 đường bê tông. Trong đó các hạng mục có khối lượng lớn như:

  • Xi măng
  • Cát trộn bê tông
  • Đá trộn bê tông
  • Đá cấp phối
  • Đất bồi nền
  • Giấy dầu

Trong đó, mục đá cấp phối cần chú ý sử dụng đá đúng yêu cầu kỹ thuật, về độ bền, kích thước sẽ giúp cho nền móng đường được đảm bảo, gia tăng độ bền cho công trình. Hiện tại thì hầu hết các công trình đường đang sử dụng đá 0x4, nhà thầu và chủ đầu tư có thể tham khảo Báo giá đá 0x4 tại công ty VLXD Hiệp Hà. Chúng tôi cam kết cung cấp đúng chất lượng, đủ khối lượng và kịp thời gian trong xuyên suốt dự án.

Chi phí nhân công

Đây cũng là khoản chi phí chiếm tỷ lệ lớn trong tổng chi phí của dự án. Với mức nhân công xây dựng tại TP HCM hiện nay đang dao tộng từ 80-120 nghìn/1m2. Chi phí ở các vùng nông thôn sẽ thấp hơn, vì vậy nhà thầu có thể thuê nhân công trực tiếp là dân bản địa tại khu vực thi công sẽ có được chi phí tốt nhất. Tuy nhiên cũng cần chú ý về năng suất lao động và các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công, bởi nhân công ở đó sẽ khó quản lý hơn so với những đội thi công chuyên nghiệp.

Xác định tổng quan dự án đường bê tông

Việc tính toán chi phí xây dựng trên 1m2 đường bê tông nông thôn không chỉ đơn giản là tính toán trên giấy tờ. Chủ đầu tư, nhà thầu cần đánh giá tổng quan của cả dự án để tính toán những chi phí phát sinh. Các yếu tố tác động cụ thể lên tổng chi phí bao gồm:

Địa hình thi công

Với địa hình nông thôn sẽ có sự phân bổ vùng khác nhau, đối với địa hình bằng phẳng thì chi phí sẽ thấp hơn. Những địa hình đồi núi hoặc đường đất gồ ghề, mấp mô chiếm diện tích lớn thì cần phải tính thêm chi phí san lấp. Với mức giá tại TP HCM thì trung bình giao động từ 250.000- 300.000/m3 bao gồm cả vật liệu san lấp và công san lấp. Tương tự cũng có thể tính toán đối với những dự án cải tạo đường bê tông, tức là lớp bê tông đã cũ và cần thay mới thì cũng cần tính toán khoản chi phí san lấp này.

Vị trí công trình thi công

Một điều mà các nhà thầu cần lưu ý trong quá trình lập dự toán là vị trí dự án thi công. Mặc dù là đường bê tông nông thôn nhưng nếu là dự án nằm trong khu dân cư có đường giao thông nhỏ hẹp, cấm xe tải thì cần tính thêm chi phí vận chuyển thô sơ. Chi phí này sẽ tính theo giá nhân công tại địa phương hoặc tính theo phương tiện vận chuyển. Mặc dù không quá lớn nhưng cũng cần lưu tâm.

Ngoài ra, nếu trong trường hợp có thể vận chuyển bằng xe tải thì cũng cần chú ý đến nền đường giao thông, bởi vận chuyển quá tải trọng gây ra hiện tượng nứt vỡ, sụt lún thì rất có thể nhà thầu sẽ phải chịu chi phí bồi hoàn.

Xác định tổng khối lượng dự án

Lưu ý cho các nhà thầu mới khi lập dự toán, việc tính chi phí xây dựng 1m2 đường bê tông cần phải dựa trên tổng chi phí của cả dự án chia cho tổng diện tích của dự án. Từ đó đối chiếu với mức chi phí kỹ thuật ( giá thành bao gồm nguyên vật liệu và nhân công – chưa bao gồm các khoản phát sinh). Điều này sẽ giúp nhà thầu chuẩn bị tốt về nguồn cung cấp nguyên vật liệu và đối ứng chi phí với chủ thầu.

Chi phí phát sinh luôn chiếm tỷ lệ lớn trong mọi công trình xây dựng, vì vậy mà chủ đầu tư cũng như nhà thầu cần phải có được sự chính xác trong quá trình tính toán kỹ thuật, và sự bao quát khi đánh giá tổng quan dự án, từ đó đưa ra phương án dự toán chính xác, sát với thực tế. Điều này không chỉ giúp cho chủ đầu tư tiết kiệm chi phí mà các nhà thầu cũng thêm phần uy tín trên thị trường.

Vừa rồi là những chia sẻ tâm huyết về cách dự toán chi phí xây dựng 1m2 đường bê tông nông thôn của Hiệp Hà, hy vọng sẽ giúp ích cho quý khách hàng. Công ty VLXD Hiệp Hà là một trong những đơn vị uy tín, có thâm niên trong  ngành xây dựng tại TP HCM. Đây không chỉ là nơi cung cấp vật liệu đảm bảo chất lượng mà còn là người bạn của những công trình vượt thời gian!

Leave a Reply

Gọi Ngay